Hữu Tín
ANH NGỮ
HOA NGỮ
0909.490.487

7 BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ TỰ TIN KHI NÓI TIẾNG ANH

Thứ 5, 01/06/2023

Administrator

48

Thứ 5, 01/06/2023

Administrator

48

Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn đứng trước đám đông để nói tiếng Anh là khi nào không? Bạn đã ghi nhớ những gì mình cần nói, nhưng bạn cảm thấy lo lắng và có lẽ ngay từ đầu giọng bạn đã run. Sau đó, bạn lo lắng nhìn khắp một lượt để xem có ai thích bài thuyết trình của bạn hay không, tìm kiếm phản hồi từ những gương mặt xung quanh. Sếp của bạn giao tiếp bằng mắt và bạn hy vọng ông ấy không nhận thấy bạn lo lắng như thế nào. Mặc dù có nhiều phương pháp để cải thiện tiếng Anh của bạn, nhưng việc tự tin vào khả năng của mình cũng quan trọng như từ vựng, phát âm, ngữ pháp và mọi thứ khác. Vậy tự tin là gì? Làm thế nào để cải thiện sự tự tin khi nói tiếng Anh, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Anh Văn Hữu Tín nhé!

Tại sao bạn nên quan tâm đến sự tự tin khi nói tiếng Anh?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng cường sự tự tin cũng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc. Tự tin vào kỹ năng của bản thân trong công việc đồng nghĩa với việc sếp sẽ tin tưởng hơn vào khả năng của bạn, điều này có thể dẫn đến nhiều trách nhiệm hơn trong công việc.

Khi bạn tự tin vào khả năng của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập hơn, chẳng hạn như các khóa học nâng cao nghiệp vụ tại công ty của bạn.

7 bước đơn giản để tăng sự tự tin khi nói tiếng Anh
 

1. Thành thạo

Một phần của sự tự tin là nói tốt. Nếu bạn nói rõ ràng và to, bạn sẽ xuất hiện và cảm thấy tự tin hơn. Một kỹ thuật đơn giản sẽ hữu ích là học cách đọc trôi chảy.

Điều đó nghĩa là gì? Nó có nghĩa là bạn thực hành đọc một đoạn văn bản để bạn có vẻ tự tin không chỉ về những gì bạn nói mà còn cả cách bạn nói nó.

Một số mẹo giúp bạn bắt đầu:

  • Bắt đầu với tài liệu đọc mà bạn đã quen thuộc, chẳng hạn như nội dung nào đó trong bài học của bạn hoặc một đoạn văn bản bạn đã đọc trước đó.
  • Đọc to nó trước gương. Chú ý ngôn ngữ cơ thể của bạn như thế nào. Bạn đang đứng thẳng hay đang khom lưng? Nói to hay nhỏ nhẹ?
  • Làm việc để thay đổi cách bạn đứng và cách bạn nói chuyện (ngôn ngữ cơ thể của bạn có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đến sự tự tin của bạn, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn ở phần sau).
  • Sử dụng cùng một văn bản cho đến khi bạn ghi nhớ nó và bây giờ bạn có thể bắt đầu tìm cách nói chuyện với khán giả của mình.
  • Nếu bạn muốn theo dõi sự tiến bộ của mình, hãy ghi âm lại bản thân đọc văn bản lần đầu tiên và sau đó lặp lại sau khi bạn ghi nhớ nó. Nhìn thấy những thay đổi này sẽ giúp cải thiện sự tự tin của bạn hơn nữa. Hãy tiếp tục và thực hành với một người bạn đáng tin cậy khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 

2. Bắt chước người dẫn chương trình truyền hình tiếng Anh
Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để hành động một cách tự tin, thì một cách tuyệt vời là học hỏi mọi người.

Bạn muốn có thể hiểu những gì họ làm khiến họ tự tin đến vậy. Không có cách nào tốt hơn để hiểu điều này hơn là quan sát những người phải nói trước hàng triệu người mỗi ngày - các phóng viên và người thuyết trình.

Mặc dù có thể hấp dẫn khi xem tin tức bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, nhưng tốt hơn là bạn nên xem tin tức đó bằng tiếng Anh.

Đầu tiên, bạn phải thực hành kỹ năng nghe của mình . Thứ hai, bạn muốn có thể bắt chước giọng điệu và cách phát âm của họ để bạn có thể làm điều tương tự trong tiếng Anh.

Nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể làm được điều này, chỉ cần nhớ rằng ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng gặp khó khăn khi nói trước khán giả. Những phát thanh viên đó có thể làm được điều đó bởi vì họ đã luyện tập nhiều giờ trong nhiều năm.

Bạn cũng có thể tự tin như họ - nhưng bạn cần phải bỏ thời gian và nỗ lực.

Để bắt đầu, hãy chọn một chương trình tin tức để xem hàng ngày. Sẽ rất hữu ích nếu bạn chọn ra một người bạn thích. Ví dụ, hãy thử tin tức thế giới Một phút của BBC.

Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi khi bạn xem video:
- Họ ngồi như thế nào?
- Giọng điệu của họ như thế nào?
- Họ nói nhanh như thế nào?

Cuối cùng, chọn một video. Xem nó, sau đó xem nó một lần nữa. Sau khi xem một vài lần, đã đến lúc bắt chước những gì phóng viên tin tức nói.

Nói đồng thời với phóng viên cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi nói mà không cần xem video. Sau đó, hãy thử lại với một cái khác.

 

3. Hiểu ngôn ngữ cơ thể của bạn
Có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của ngôn ngữ cơ thể và ảnh hưởng của nó đến cách người khác nhìn bạn, cũng như cách chúng ta nhìn nhận bản thân.

Bài nói chuyện TED này của Amy Cuddy giải thích một kỹ thuật được gọi là sức mạnh tạo dáng và cách nó thực sự có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn, ngay cả khi bạn không phải lúc nào cũng nhận ra điều đó (“Your Body Language May Shape Who You Are”)

 

4. Chia sẻ những khó khăn của bạn với người mà bạn tin tưởng

Đôi khi tất cả những gì chúng ta cần để cảm thấy tốt hơn khi học tiếng Anh là biết rằng chúng ta không phải là người duy nhất gặp khó khăn và những người khác cũng phải vật lộn với một số điều, chẳng hạn như cách họ xuất hiện khi nói chuyện với sếp của họ.

Hãy tiếp tục và chia sẻ những khó khăn của bạn với một người bạn thân, vợ / chồng của bạn, một giáo viên hoặc thậm chí một đồng nghiệp đáng tin cậy.

Đây không phải là để phàn nàn. Thay vào đó, đây là thời điểm để chia sẻ những điều bạn cảm thấy không tự tin hoặc những điều bạn đang gặp khó khăn.

Đừng đánh giá bản thân hoặc suy nghĩ tại sao bạn không cảm thấy tự tin, điều đó sẽ không giúp ích gì. Thay vào đó, hãy nói những gì bạn phải nói và tiếp tục.

Đôi khi giải tỏa nỗi thất vọng là tất cả những gì chúng ta cần để cảm thấy tốt hơn. Bằng cách đó, chúng ta có thể quay trở lại việc cải thiện tiếng Anh của mình.

 

5. Chuẩn bị cho những cuộc trò chuyện có kế hoạch
Bạn có thể bị căng thẳng khi tham gia các sự kiện giao lưu hoặc thậm chí nói chuyện với đồng nghiệp có trình độ tiếng Anh tốt hơn bạn. Trong trường hợp này, sẽ hữu ích nếu bạn chuẩn bị ít nhất 10 cụm từ để sử dụng làm người bắt đầu cuộc trò chuyện.

Bằng cách đó, bạn sẽ không phải đứng xung quanh với sự im lặng khó xử, điều này sẽ chỉ khiến bạn thêm lo lắng và thiếu tự tin.

Bạn có thể chuẩn bị người bắt đầu cuộc trò chuyện cho các tình huống khác nhau. Vì vậy, bất kể bạn đang ở đâu, bạn sẽ chuẩn bị cho mọi tình huống.

 

6. Đọc những câu chuyện thành công về những người đã học tiếng Anh

Học một ngôn ngữ mới không phải là dễ dàng, và có vẻ như vẫn còn một số lượng lớn để học.

Tất cả chúng ta đôi khi cần một chút động viên, và tôi khuyến khích bạn đọc về những người đã học tiếng Anh thành công . Đọc về cách những người khác đã thành công giúp khuyến khích một cái nhìn tích cực.

Những câu chuyện thành công này cũng sẽ giúp bạn hiểu họ đã sử dụng những kỹ thuật nào để có thêm sự tự tin.

Có phải vì họ đã tin vào bản thân? Hay là do họ đã luyện tập rất nhiều? Hãy ghi chú lại và tham khảo lại sau khi bạn đang học.

 

7. Suy ngẫm về những thành tựu của bạn

Suy ngẫm về những gì bạn đã đạt được cho đến nay sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn đã thực sự học được bao nhiêu. Nó cũng là một sự thúc đẩy sự tự tin vì nó cho thấy bạn đã làm việc chăm chỉ như thế nào.

Đây là một vài gợi ý:

  • Giữ nhật ký hoặc nhật ký học tập, nơi bạn viết ra mỗi ngày những gì bạn đã làm hoặc đã hoàn thành
  • Tạo một biểu mẫu khảo sát / phản hồi để cung cấp cho bản thân những phản hồi tích cực về kỹ năng của bạn (hãy đảm bảo rằng bạn hỏi những người có trình độ tiếng Anh tốt hơn bạn)
  • Nếu bạn đang tham gia một khóa học, hãy thường xuyên nói chuyện với giáo viên của bạn và hỏi họ nhận thấy gì về sự tiến bộ của bạn trong tiếng Anh. Bạn cũng có thể nói chuyện với các đồng nghiệp sử dụng tiếng Anh cùng.
  • Bắt đầu nghĩ về những sai sót của bạn như một cơ hội để học hỏi . Ví dụ: thay vì nói rằng bạn không giỏi sử dụng một số thì của động từ nhất định, hãy diễn đạt lại nó như một cơ hội để tiếp tục luyện tập.

 

Hãy nhớ rằng, giống như bạn đã vượt qua những trở ngại trước đây trong cuộc sống, bạn cũng có thể vượt qua điều này!

Học tiếng Anh không hề đơn giản nhưng không có nghĩa là bạn không thể tự tin vào khả năng mà mình có ngay từ bây giờ. Đừng quên rằng sự tự tin sẽ tự động mang lại cho bạn sự tự tin hơn và vòng tròn nhân đức này sẽ giúp thúc đẩy bạn tiến bộ hơn nữa - nó cũng có thể giúp bạn có được sự thăng tiến mà bạn hằng mong muốn trong học tập hay công việc của bạn.

Chia sẻ: